ACR Tirads 2017 và AI Tirads 2019

ThS.BSNT. Hoàng Văn Trung

🩺MỘT SỐ ĐIỂM CẦN LƯU Ý PHÂN LOẠI TIRADS

1️⃣Không sử dụng hệ thống TIRADS cho một số trường hợp ngoại lệ, đó là: trẻ em, nhân giáp bắt PDG khi chụp PET, sưng hạch bạch huyết, các yếu tố nguy cơ đã biết đối với bệnh ác tính tuyến giáp như đa u tuyến nội tiết type 2. Mỗi trường hợp ngoại lệ này đều có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp cao hơn so với những người trưởng thành bình thường khác.

2️⃣Nguy cơ ác tính của 5 bậc TR (TR1: 0.3%, TR2: 1.5%, TR3: 4.8%, TR4: 9.1%, TR5: 35%).

3️⃣Các nốt nhỏ hơn 5mm không cần theo dõi, ngay cả khi chúng là TIRADS 5. Điều này là do rất ít khả năng các nốt nhỏ hơn 5mm sẽ trở thành ác tính có ý nghĩa lâm sàng.

4️⃣Kích thước 2.5cm là ngưỡng đối với chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) ở các tổn thương TR3, vì dựa trên các nghiên cứu cho thấy rằng ung thư biểu mô tuyến giáp không giảm khả năng sống cho đến khi chúng đạt đến giá trị ngưỡng này.

5️⃣Các tổn thương nang đơn thuần và nhân bọt biển đều được tính là 0 điểm = phân loại TR1 (Đừng lẫn lộn giữa 0 điểm và TR1).
6️⃣Các nốt hồi âm có đuôi sao chổi (comet tail artifacts), nhỏ hơn 1mm cũng được tính là 3 điểm.

7️⃣Khi có nhiều tổn thương, không nên phân loại nhiều hơn 4 nhân giáp. FNA không được khuyến cáo cho nhiều hơn 2 nhân giáp. Trong trường hợp có nhiều tổn thương, nên lấy mẫu cho nhân giáp đáp ứng tiêu chuẩn FNA TIRADS, không nhất thiết phải là nốt trội hoặc lớn nhất.

8️⃣Ung thư thể nhú là loại ung thư tuyến giáp chiếm ưu thế và biệt hóa tốt nên tiên lượng khá tốt, với tỷ lệ sống sót sau 30 năm được báo cáo là 95%. Vì hầu hết trường hợp nó không gây ra các triệu chứng trong suốt cuộc đời, nên việc tăng cường giám sát chẩn đoán đang gây ra chẩn đoán quá mức.

9️⃣Do ảnh hưởng của hệ thống phân loại của các cơ quan khác đặc biệt là phân loại BIRADS của vú, hệ thống TIRADS đang có xu hướng phân loại theo BIRADS. Tức là, thông thường các bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ ác tính của tổn thương tuyến giáp như lành tính, nguy cơ ác tính thấp, nguy cơ ác tính trung bình, nguy cơ ác tính cao; sau đó áp đặt phân loại tổn thương tuyến giáp theo phân loại BIRADS cũ. Như vậy sẽ đánh giá tổn thương một cách sai lệch.

🔟Các loại tổn thương hay trên lâm sàng đó là:
  🅰️Nhân hỗn hợp (1 điểm) + Nhân echo kém (2 điểm) = 3 điểm (TIRADS 3) 🔜Nếu kích thước >2.5cm thì chỉ định FNA.
 🅱️Nhân đặc (2 điểm) + Nhân echo kém (2 điểm) = 4 điểm (TIRADS 4) 🔜Nếu kích thước >1.5cm thì chỉ định FNA.

Update 23/03/2021

#cdhainfo
Nguồn: radiologyassistant.nl/head-neck/ti-rads/ti-rads

Bảng phân loại ACR TIRADS 2017

Linkdown: ACR TIRADS 2017 – Anh & Việt – cdhainfo 

Theo quan điểm của một số chuyên gia cho rằng cách tính điểm của bảng phân loại ACR TIRADS 2017 chưa phù hợp. Cần thêm nhiều nghiên cứu khoa học về chủ đề này!

Bảng phân loại AI TIRADS 2019

Nguồn: Nhóm nghiên cứu TIRADS

1 bình luận về “ACR Tirads 2017 và AI Tirads 2019”

Viết một bình luận