Sử dụng tối ưu Endnote để trích dẫn tài liệu đa ngôn ngữ

BS. Hoàng Văn Trung

Giới thiệu

Endnote là một phần mềm trích dẫn phổ biến. Có thể download ở https://endnote.com/.

Ở mỗi cơ quan, trường đại học hoặc tạp chí sẽ có một quy định trích dẫn tài liệu khác nhau. Nếu muốn viết một bài báo để gửi đến tạp chí nào đó, cần phải định dạng trích dẫn theo phong cách của tạp chí đó. Mỗi tạp chí thường sẽ có các định dạng riêng, có thể tìm kiếm trên trang chủ endnote để download file style định dạng của tạp chí đó. Ví dụ tạp chí Pediatric Radiology có đường link down style như sau https://endnote.com/style_download/pediatric-radiology/.

Tuy nhiên lưu ý rằng không phải tạp chí nào cũng cập nhật định dạng thường xuyên. Cần tham khảo các số xuất bản gần đây của tạp chí đó để sửa file style phù hợp.

Các tài liệu tiếng việt chưa có quy định chuẩn mực chung về định dạng trích dẫn tài liệu. Yêu cầu hiện tại là cần trích dẫn rõ ràng các thông số như họ tên tác giả, năm xuất bản, tên sách hoặc bài báo, tên tạp chí hoặc nhà xuất bản, số, tập và trang.

Một định dạng trích dẫn chung cho tài liệu tiếng việt như sau:

Nguyễn Văn Hùng, Trần Văn Nam (2019), Tên bài báo, Tên tạp chí, Tập (Số), Trang.
Nguyễn Văn Hùng, Trần Văn Nam (2019), Tên Sách, Nhà xuất Bản, Trang.

Có thể download style dùng chung cho luận văn, luận án, sách của các cơ quan ở Việt Nam ở link sau: Vietnam. Down về và copy vào mục style trong thư mục cài đặt endnote

Một số lưu ý khi dùng style ở trên:
– Các tài liệu có file ciation online thì nên down về, import và chỉnh sửa lại.

– Lưu ý kiểu style ở trong endnote và word phải giống nhau, đó là file style “Vietnam”.

– Cách nhập tên tác giả:

  • Các tác giả nước ngoài nhập Họ trước và Tên sau: “Gupta, Samir Fere” cần sửa lại thành “Gupta, SF” hoặc “Gupta, S.F.” hoặc “Gupta S. F.” để tên ngắn lại và đồng bộ. Tốt nhất nhập là “Gupta, SF”.
  • Đối với tiếng Việt, tác giả tên Nguyễn Văn Hùng và Trần Văn Nam thì nhập là “Hùng, Nguyễn Văn Hùng”, enter xuống dòng rồi nhập tiếp “Nam, Trần Văn Nam”. Nhập như vậy thì endnote sẽ tự sắp xếp theo tên chứ không phải là họ tác giả Việt nam.
  • Tác giả tên nước ngoài nhập họ trước, endnote sẽ tự sắp xếp.
  • Sau tác giả thứ 6 thì nhập “và, cs” đối với tiếng việt, “et, al.” đối với tiếng Anh.

– Nhập volume và Issue: Đa phần các tạp chí đều có cả Tập và Số. Tuy nhiên có vài bài báo chỉ có một trong hai. Cần xem cụ thể trên web hoặc bản in hoặc pdf để xác định chính xác Tập và Số. Nhiều lúc các file citation có thể nhập nhầm Tập và Số. Một vài tạp chí Tập hoặc Số có thể là năm xuất bản.

– Nhập tên tạp chí: Ở nước ngoài tên tạp chí thường được viết tắt theo quy định chung. Tuy nhiên ở Việt Nam một số nơi bắt buộc phải nhập đầy đủ tên của tạp chí. Nếu down file citation về thì cần sửa lại tên tạp chí cho đầy đủ.

– Nhập trang: Ví dụ nếu sử dụng file style “Vietnam” ở trên thì với tài liệu tiếng việt thì nhập là “tr. 1-10”, với tài liệu tiếng anh thì nhập là “pp. 1-10”.

– Nhập ngôn ngữ: file style “Vietnam” ở trên đã định dạng ưu tiên sắp xếp đầu tiên theo ngôn ngữ, sau đó tác giả, sau đó là năm. Ngôn ngữ được xếp theo thứ tự theo từ “Z-A”. Nếu muốn tiếng Việt xếp đầu tiên thì nhập là “V” hoặc “Vi”, hoặc “Vie” (chỉ quan trọng chữ đầu tiên). Tiếng Anh thì nhập là “E” hoặc “Eng”. Các ngôn ngữ khác sắp xếp cuối cùng theo mức độ phổ biến. Ví dụ tiếng pháp và tiếng nhật chẳng hạn. Nhập tiếng pháp là “B”, nhập tiếng Ý là “A” theo ngược bảng chữ cái là được.

– Sau khi hoàn thành sẽ có định dạng như sau:

– Lúc này chỉ cần chèn Tiếng Việt, Anh, Pháp, Ý… vào xóa tên phía đầu tiên của tài liệu tiếng việt là đã hoàn thành.

Các hướng dẫn chi tiết có thể tìm trên web, nếu cần hỗ trợ hãy liên hệ qua facebook. Down Style tại đây: Vietnam

Tham khảo thêm bài: HƯỚNG DẪN TRÍCH DẪN TÀI LIỆU THAM KHẢO

Viết một bình luận