Vấn đề và sai lầm phổ biến trong siêu âm 4D

Điều chỉnh những sai lầm siêu âm 4D khuôn mặt

Hoàng Văn Trung

Hình ảnh mờ nhạt

Đây là vấn đề ít quan trọng, nhưng phổ biến nhất. Hình ảnh 4D mờ bao gồm một loạt các vấn đề tiềm ẩn. Dưới đây là các giải pháp phổ biến nhất cho vấn đề này:

Hình ảnh 4D mặt thai nhi bị mờ nhạt

 • Bạn đang sử dụng thiết lập 4D sai và / hoặc các thiết lập không được tối ưu hóa. Bạn cần phải làm việc với máy của bạn và tìm các cài đặt tốt nhất có thể.
 • Gain của bạn quá cao. Một hình ảnh mờ thường có nghĩa là độ khuếch đại của bạn quá cao và các ảnh giả che trước mặt.
 • Gain của bạn quá thấp. Một hình ảnh tối, mờ thường chỉ ra rằng gain của bạn quá thấp và siêu âm sẽ không hiển thị chi tiết.
 • Mẹ thừa cân dẫn tới khoảng cách quá xa. 
 • Bạn có một góc chụp ảnh xấu nhưng không biết.
 • Bạn đang sử dụng các nút điều hướng theo trục quá nhiều (X, Y và Z) và máy không thể hiển thị một hình ảnh rõ ràng.
 • Ối ở trước mặt em bé quá ít, hãy thử dùng tay ấn vào khoang ối lớn nhất để đẩy nước ối ra nhiều trước mặt em bé. Nếu bạn đang dùng một tay để cầm đầu dò, còn tay kia bận thao tác các nút trên máy thì hãy nhờ người mẹ ấn.

 • Bạn đã để đầu dò ở giữa bụng và đầu dò quá xa khuôn mặt. Thường gặp hơn, bạn phải để đầu dò sát xương chậu mẹ và hướng về phía cổ tử cung.
 • Nhau thai đang cản chùm tia siêu âm. Nhau thai ở trên hoặc trên mặt dẫn đến hình ảnh “nhiễu hạt” hoặc “mờ” và bạn không thể có được hình ảnh tốt. Cách tốt nhất là thử di chuyển đường ngang trong hộp ROI giữa nhau thai và khuôn mặt để thu được tốt nhất cỏ thể.

Bạn có một hình ảnh 2D lý tưởng, nhưng 4D không rõ

Dòng kẻ trắng ở hình 4D tương ứng với một lát mà bạn nhìn thấy trong hình ảnh 2D

Thông thường, điều này xảy ra vì các vật cản không hiển thị trong hình ảnh 2D. Điều này xảy ra bởi vì hình ảnh 2D chỉ cho thấy một lát mỏng của khuôn mặt của em bé. Hình ảnh 4D sẽ lấy toàn bộ bề mặt của khuôn mặt. Đây là một khái niệm khó hiểu, nhưng không có cách nào tuyệt vời hơn để giải thích nó mà không học khóa đào tạo siêu âm 4D chính thức. Hãy thử nhìn vào hình ảnh bên phải. Nó hiển thị hình ảnh 2D song song với hình ảnh 4D. Đường thẳng ở giữa hình ảnh 4D thể hiện phần mỏng mà bạn nhìn thấy trong 2D. Mọi thứ ở bên trái hoặc bên phải của đường màu trắng đó không được nhìn thấy trong hình ảnh 2D.

Để xem nếu có vật cản hay không, trên 2D bạn nên quét thăm dò một lượt từ trái sang phải để xem có vật cản nào khác ở phía trước mặt hay không, chẳng hạn như tay, nhau thai, cánh tay, vv. 

Một tình huống khác xảy ra khi bạn không giữ đầu dò ổn định và nó trượt qua bụng của mẹ, do đó làm mất hình ảnh của bạn. Hãy thử sử dụng ngón tay của bạn để giữ đầu dò chắc chắn trên bụng của mẹ.

Lưu ý rằng tay, cánh tay hoặc bàn chân của em bé không phải chạm vào mặt của bé để tạo ra vấn đề. Nếu chúng ở bất kỳ đâu giữa đầu dò và khuôn mặt, nó sẽ tạo ra một cái bóng trên mặt, làm cho máy không thể hiển thị hình ảnh em bé 4D.

Chân tay ở phía trước mặt

Thay đổi vị trí hoặc thay đổi góc thường không hiệu quả. Một số bác sĩ đưa cho mẹ một ít nước trái cây hoặc một cái gì đó ngọt ngào để có được em bé vận động tích cực hơn. Nhưng một số em bé chỉ đơn giản là không muốn di chuyển.

Tay em bé che mặt

Hãy biến thử thách này trở thành cơ hội và tăng kích thước của hộp ROI của bạn. Quay trở lại chế độ 2D, nhấn nút 4D và đặt lại vị trí hộp ROI vào một vị trí phía xa của các thành phần cản trước mặt em bé. Với kỹ thuật này, bạn có thể thấy một phần khuôn mặt của em bé kèm bàn chân hoặc bàn tay, như là một phần của bức ảnh. Hãy giải thích với các bà mẹ là chân tay che mặt em bé và hẹn họ vào một dịp tiếp theo. Đây có thể là một bức ảnh tuyệt vời, đặc biệt nếu em bé đang mút ngón chân hoặc ngón tay.

Nếu không nhìn thấy mặt em bé thì ghi được hình ảnh này cũng làm bố mẹ em bé thích thú

Khó khăn từ phía bệnh nhân

Có nhiều bà mẹ than phiền tại sao không thấy rõ mặt con mình, sao các lần siêu âm trước các bác sĩ khác cắt rất rõ mà sao bây giờ không rõ, họ có nghĩ rằng có thể do trình độ của bác sĩ này yếu kém. Tuy nhiên ở những thai phụ có thành bụng quá dày, nhau ở mặt trước, ối ít, thai lớn, tư thế không thuận lợi thì rất khó khăn để thu nhận hình ảnh 4D. Đây là vấn đề vật lý và không phụ thuộc vào trình độ siêu âm của bạn. Cách giải quyết tốt nhất là nhẫn nại chờ cho bệnh nhân đi lại sau đó siêu âm lại, nhưng không phải lúc nào cũng có thể thu được hình ảnh tốt. Hoặc bạn chọn giải pháp là học cách tư vấn và giải thích thật khéo léo để cho bệnh nhân hiểu. Khi thành bụng quá dày, vấn đề này gọi là sự suy giảm. Khi sóng siêu âm truyền qua cơ thể, âm thanh được cơ thể hấp thụ và chất lượng hình ảnh bị giảm đi. Máy siêu âm mới hơn khảo sát được sâu hơn, nhưng không phương pháp siêu âm nào có thể khắc phục được quy luật vật lý.

Lúc này, hãy thử cài đặt các chế độ 2D khác nhau. Nếu những máy siêu âm có thể thay đổi tần số đầu dò thì hãy giảm tần số xuống để hình ảnh được thấy rõ hơn. Nếu không, hãy tắt chế độ hòa âm mô trong máy của bạn và điều chỉnh mức gain phù hợp. Ngoài ra, bạn sẽ cần phải cho mẹ nghiêng sang hai bên, đè ép đầu dò, dùng tay ấn chỉnh thai nhi để đầu dò càng gần bé càng tốt. 

Em bé quay mặt về phía lưng của mẹ

Đây là một trong những tình huống khó khăn nhất và thường không có cách khắc phục. Bạn có thể thử một vài thứ: cho mẹ một món ngọt, chẳng hạn như nước trái cây, cho đi lại hoặc lắc lắc đầu dò vào bụng mẹ để xem liệu em bé có năng động hơn và quay mặt lại hay không. Ngoài ra, hãy chắc chắn rà soát toàn bộ diện tích ổ bụng mẹ để có được một góc nhìn thấy rõ mặt em bé hoặc thấy rõ một bộ phận khác của em bé.

Trong trường hợp thai nhỏ khoảng dưới 25 tuần, nếu em bé quay mặt ngược đầu dò, có thể ấn ROI và đặt thanh cắt trùng với mặt em bé có thể thấy được hình ảnh mặt em bé nhưng sẽ không rõ lắm.

Không thể thấy được toàn bộ khuôn mặt của em bé

Bạn sẽ không luôn lấy được hình ảnh đầy đủ của khuôn mặt trong hình ảnh 4D. Bạn muốn lấy một hình ảnh khuôn mặt đầy đủ có chất lượng nhưng đơn giản là đứa bé không luôn hợp tác với bạn.

Hãy thử các phương pháp cơ bản như cho mẹ một cái gì đó ngọt ngào, cố gắng dùng các góc độ thăm dò khác nhau, và cho mẹ nằm nghiêng trái và hoặc nghiêng phải.

Bánh nhau cản trở khuôn mặt

Đây là một tình huống rất khó khăn khác. Trong truòng hợp mặt em bé quá sát bánh nhau, bạn sẽ không thể chỉnh đúng thanh cắt của hộp ROI vào giữa khuôn mặt và nhau thai, hãy thử sử dụng lực hấp dẫn. Thường thì nếu bạn cho mẹ nghiêng về bên đối diện, đôi khi khuôn mặt của bé sẽ tách rời khỏi bánh nhau vừa đủ để lấy được một hình ảnh 4D đẹp. Nếu không, hãy giảm gain xuống nhiều nhất có thể mà không làm cho hình ảnh quá tối. Việc giảm gian xuống sẽ xóa hình ảnh nhau thai nhiều hơn so với hình ảnh mặt em bé.

Hình ảnh bộ xương

Thời kỳ sớm dưới khoảng 25 tuần, khi cắt 4D thì hình ảnh của em bé sẽ giống bộ xương

Khi hình ảnh đôi mắt quá tối, khuôn mặt sẽ trông giống một bộ xương. Điều này thường xảy ra vì hai lý do:

 1. Thời kỳ sớm, chẳng hạn khoảng 22 tuần hoặc trước đó, thường nhìn sẽ giống xương hơn. Hãy thử làm mịn hình ảnh với điều chỉnh độ mịn hoặc kiểm soát chế độ trộn lẫn (thông thường nó có vài thông số trên từng máy siêu âm khác nhau)
 2. Mức gain của bạn quá thấp. Nếu khuôn mặt của em bé cách xa đầu dò và có những vật cản, đôi khi bạn không thể nhìn xung quanh. Chỉ cần cố gắng tăng dần mức gain cho đến khi bạn có thể khiến hình ảnh đôi mắt xuất hiện mờ mờ là được.

Viết một bình luận