Thoát vị ruột non trong màng cứng (Intradural small bowel herniation)

Bệnh nhân nữ 38 tuổi có tiền sử mắc hội chứng Marfan có tiền sử phẫu thuật buồng trứng gần đây được chẩn đoán mắc hội chứng chùm đuôi ngựa. Một tháng trước, cô ấy đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ u nang buồng trứng bên phải, ca phẫu thuật này rất phức tạp do những cơn đau đầu dữ dội sau phẫu thuật. Vào thời điểm đó, kết quả hình ảnh cho thấy dấu hiệu tụt áp lực nội sọ do thoát vị màng não tủy thông qua vết rách nghiêm trọng ở ngang mức S1 phải, có lẽ đã bị chẩn đoán nhầm là u nang buồng trứng. Điều trị bảo tồn ban đầu đã được thực hiện. Cô đến khám 20 ngày sau đó với triệu chứng đau bụng, giảm cảm giác kiểu yên ngựa, yếu cơ co thắt hậu môn, bí tiểu, và đau vùng thắt lưng cùng lan xuống chân phải. Hình ảnh thắt lưng cùng cho thấy thoát vị ruột non qua vết rách màng cứng với tắc nghẽn quai kín, dẫn đến di lệch và chèn ép các rễ thần kinh trong túi màng cứng (Hình 1 và Video 1). Bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật sửa chữa thoát vị thành công bằng phương pháp mở bụng với tạo hình mạc nối để lấp đầy lỗ hổng. Không cần cắt bỏ ruột. Sau khi phẫu thuật, tất cả các triệu chứng tiêu hóa và nhức đầu đã được giải quyết. Tuy nhiên, tình trạng khó tiểu vẫn tồn tại sau 1 tháng theo dõi.

Hình 1. Các hình ảnh ở bệnh nhân nữ 38 tuổi mắc hội chứng Marfan được chẩn đoán thoát vị ruột non trong màng cứng do rách màng cứng S1 bên phải. (A) Hình ảnh CT bụng tái tạo 3D sau khi phân đoạn bán tự động của ruột non dãn hướng tâm (*). Lỗ thoát vị (các đầu mũi tên) ngăn cách khoang phúc mạc và khoang trong màng cứng. (B, C) Hình ảnh MRI T2W trên mặt phẳng axial và sagittal cho thấy lỗ thoát vị (các đầu mũi tên) ruột non (*) di chuyển đến L5-S1 (các mũi tên), gây chèn ép đáng kể các rễ thần kinh đuôi ngựa liền kề. (D) Ảnh chụp đoạn ruột bị tắc trong khi phẫu thuật với các dấu hiệu thiếu máu (mũi tên). (E) Ảnh trong khi phẫu thuật (nhìn từ phía trước) cho thấy lỗ thoát vị ở xương cùng (đầu mũi tên).

Video 1. Hình ảnh kết xuất VR 3D xoay với ánh sáng tròn, độ trong suốt của xương 60%, và phân đoạn bán tự động của quai ruột non.

Tài liệu tham khảo

Lenfant M, Latrille A. Intradural Small Bowel Herniation. Radiology. 2022 Oct;305(1):28-29. doi: 10.1148/radiol.220015. Epub 2022 Jun 14. PMID: 35699575.

Viết một bình luận